CÓ ĐƯỢC RƯỚC LỄ - KHI THAM DỰ THÁNH LỄ TRỄ KHÔNG?
-
Chủ Trương
Phụng Vụ
Đăng Ký
Đăng Nhập
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐẾN VỚI TU ĐẠO TRUYỀN THÔNG CÔNG GIÁO VIỆT NAM HẢI NGOẠI
Suy Niệm: “Hoạt động Tông đồ là niềm vui hạnh phúc và lợi ích vĩ đại, là đồng trách nhiệm của người tín hữu Công Giáo, như chóp đỉnh cao cả nhất của mọi đặc ân, chúng ta được tháp nhập và tham dự vào ba thiên chức của Chúa Kitô là:"Tư tế, Tiên tri và Vương giả" mang trong mình sứ vụ loan báo "TIN MỪNG Cứu Độ CHÚA GIÊSU KITÔ" đến với nhân loại„. (Tu Đạo)

0

Niên Lịch Phụng Vụ Tháng 1 Năm C 2019

!!!Bạn Đăng Ký Làm "THÀNH VIÊN" Sẽ Có Nhiều Quyền Lợi và "Sẽ Không Thấy Quảng Cáo"!!!

Trang 1 trong tổng số 1 trang
CÓ ĐƯỢC RƯỚC LỄ - KHI THAM DỰ THÁNH LỄ TRỄ KHÔNG? Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Fri Apr 13, 2012 6:34 am
avatar
DIỄN ĐÀN
TU ĐẠO VIỆT NAM
Admin
Tước hiệu
Ban Quản Trị
Ban Quản Trị
online
Tuyên Dương Huân Chương Tuyên Dương Huân Chương :


Hạng Nhất Sao Sáng


Capricorn online

Bài gửiTiêu đề: CÓ ĐƯỢC RƯỚC LỄ - KHI THAM DỰ THÁNH LỄ TRỄ KHÔNG?

CÓ ĐƯỢC RƯỚC LỄ - KHI THAM DỰ THÁNH LỄ TRỄ KHÔNG?
CÓ ĐƯỢC RƯỚC LỄ - KHI THAM DỰ THÁNH LỄ TRỄ KHÔNG?

Roma ngày 4.11 linh mục giáo sư Edward McNamara, giáo sư phụng vụ thuộc Đại học Giáo Hoàng Athenaeum đã trả lời một số câu hỏi về phụng vụ như sau:
Câu hỏi: Tới trễ phần nào trong Thánh lễ thì bị coi là trễ không được rước lễ? Ngày nay một số người đi dự lễ trễ ngay cả khi tới phần đang cho rước lễ thì họ lên rước lễ ngay. Làm vậy có đúng không?
Trả lời: Như hầu hết các linh mục khác, tôi cũng không thể trả lời thẳng câu hỏi này vì có thể có mấy chục câu hỏi liên quan tới vấn đề mà không thể có một câu trả lời nào chính xác được.
Thật vậy trước Công Đồng Vatican II nhiều cuốn sách giáo khoa luân lý cho hay ai đến trước phần dâng lễ vật thì đủ được coi là chu toàn bổn phận buộc tham dự lễ Chúa Nhật. Nhưng sau khi Phụng Vụ được canh tân nhấn mạnh tới sự đồng nhất của Thánh lễ, các nhà thần học tân thời đã bác bỏ tư tưởng phân chia rõ rệt trên.
Thánh lễ được bắt đầu với việc chủ tế tiến lên bàn thờ và kết thúc bằng lời chúc "Lễ xong chúc anh chị em ra về bình an“. Mỗi phần của Thánh lễ liên hệ và bổ túc cho nhau trong một việc tôn thờ dù có nhiều phần chính yếu trong khi các phần khác thì quan trọng như truyền phép Thánh Thể...
Cho nên phải tham dự phần này mà bỏ qua phần khác là một trả lời không chính đáng...
Tôi cũng không muốn đưa ra một ranh giới rõ rệt là tới sau phần Truyền phép thì không nên rước Chúa và trong trường hợp là lễ Chúa nhật thì phải đi tham dự Thánh lễ khác.
Đây không phải là vấn đề của luật buộc mà là vấn đề của tình yêu và tôn kính Chúa chúng ta, Đấng mời gọi chúng ta hợp lại để chia sẻ hồng ân của Ngài, và là Đấng giầu ân sủng để thông tri cho chúng ta qua từng phần của Thánh lễ.
Đây cũng là vấn đề của sự tôn trọng dành cho cộng đoàn, cùng với họ chúng ta tôn vinh Thiên Chúa. Cộng đoàn đó cần sự hiện diện và góp phần của chúng ta trong từng phút giây. Cốt yếu của Phụng vụ là sự tôn vinh của Thân Thể mầu nhiệm của Chúa là Giáo Hội. Mỗi cộng đoàn được mời gọi đại diện và diễn tả toàn diện thân thể huyền nhiệm của Chúa, nên thật khó mà nói là thân thể mầu nhiệm của Chúa nếu cứ người này ra người kia vào, kẻ này tới trễ người kia về sớm v.v....
Nên người đi lễ trễ cần nghiêm túc tự hỏi mình, tại sao mình tới trễ? Nếu mình có lý do chính đáng hoặc lý do không ngờ trước như bị kẹt xe vì tai nạn, thì lương tâm của họ an bình khi bị trễ lễ ngay cả gần mất lễ đi nữa họ cũng không buộc phải đi tham dự lễ khác.
Hoặc trong trường hợp của những người già cả, phải đi lễ xa... thì không nên tính từng giây từng phút của Thánh lễ.
Nhưng nếu ai đi lễ trễ vì biếng nhác, nhất là vì thói quen, thì nên tự xét mình lại mà thay đổi thái độ hành đạo của mình và nếu cần thì phải đi xưng tội nữa.
Tùy việc tới trễ bao lâu mà đương sự nên tham dự Thánh lễ khác nếu được trong trường hợp là Chúa Nhật. Khi không thể được thì nên nán lại nhà thờ sau Thánh lễ để cầu nguyện và suy niệm các bài đọc của Chúa nhật hay ngày lễ hôm ấy.

LM. NGUYỄN HỮU QUẢNG, SDB
* Hãy trân trọng BÀI VIẾT và khích lệ NHẤN NÚT thay lời CẢM ƠN!

Nhấn In

CÓ ĐƯỢC RƯỚC LỄ - KHI THAM DỰ THÁNH LỄ TRỄ KHÔNG?

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
XEM TIẾP CÁC BÀI VIẾT KHÁC:
BÀI VIẾT MỚI CÙNG CHUYÊN MỤC:
  BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
   .::§QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN§::.

   Kính chào Quý vị thân mến trong Chúa Kitô!
   CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐẾN VỚI TU ĐẠO TRUYỀN THÔNG CÔNG GIÁO VIỆT NAM HẢI NGOẠI, là một Diễn đàn hoàn toàn Độc lập vô vị lợi đặc biệt chú trọng nhiều về mặt Tâm linh.
   Diễn Đàn rất hoan nghinh mọi ý kiến tham gia của Độc giả. Tuy nhiên, đề nghị Quý vị vui lòng soạn thảo Văn bản bằng tiếng Việt.
   >>Xem cách gõ tiếng Việt
   #Phần Bình luận tạo điều kiện cho việc Thảo luận, nêu và Giải đáp Thắc mắc, qua mọi chia sẻ đóng góp ý kiến từ Quý vị.

   §§§ Sau đây là những Quy Định đặc biệt cần Lưu ý: §§§

    *Quan tâm và tôn trọng những lời bình luận, đặc biệt là Cộng đoàn Dân Chúa nói chung.
    *Không dùng những ngôn từ thiếu lịch sự, có tính nhục mạ, bất kính, miệt thị. Vô tình tự đánh mất đạo đức phẩm giá bản thân và được coi là làm gương xấu cho người đời.
    *Không nhiễu sách, vu khống, nói sai sự thật, hoặc mạo nhận một ai. Làm mất danh dự, tư chất con người. Kể như phạm Điều Răn thứ Tám trong 10 Điều Răn Đức Chúa Trời.
    *Tất cả các ngôn ngữ lập trình (html), đường dẫn (link) và Quảng cáo xin miễn đăng.

    *Bài viết ký tên Tác giả không nhất thiết phản ảnh lập trường của Diễn đàn.
    *Nội dung những Lời bình sẽ được xem 24/24. Ban Biên Tập tôn trọng ý kiến của người viết, nhưng dành quyền sửa đổi lời văn, lược trích và tái bản, để phù hợp với thời đại mới.
    *Diễn Đàn có quyền từ chối miễn đăng hoặc xóa bỏ bất cứ Bài viết và Lời bình nào không phù hợp với các Quy Định nói trên.


   Chúa Giêsu sẽ vui và hài lòng khi thấy Bạn thao tác quyền hạn của Bạn trong việc Đăng Bài Mới hoặc Gửi Lời Bình, mong Bạn làm Thành viên, để cùng phát triển Diễn Đàn, đón nhận Tin Mừng Cứu Độ Chúa Giêsu Kitô cho chính mình và mang đến cho mọi người trên Thế giới.

   Kính mong Quý vị cảm thông và quan tâm. Chân thành cảm ơn. Cầu chúc Quý vị nhiều vui vẻ, hạnh phúc và an bình trong Chúa Kitô.

   TM/DIỄN ĐÀN

   Chú ý:
   * Bài viết sưu tầm nên ghi rõ nguồn hoặc viết (Sưu tầm).
   * Hãy nhấn nút để khích lệ người viết, khi thấy bài hay đáng trân trọng.
   Kiểu Gõ KennyStudio : Tắt VNI Telex Viqr Tổng hợp

   Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
   TU ĐẠO :: www.tu-dao.com :: TƯ LIỆU :: Hỏi Để Sống Đạo-

   Suy Niệm
   Lời Chúa

   Lời Ngài chính là đường dẫn ta về quê trời, là sự thật duy nhất giải thoát ta khỏi tội lỗi và sự chết, là sự sống đem lại hạnh phúc thật hôm nay và mai sau. Suy Niệm Lời Chúa là tiếp xúc, là nghĩ, là sống và hành động theo lời Ngài; và qua đó sẽ cảm nghiệm Ngài thực là đường, là sự thật và là sự sống vĩnh cửu cho ta.
   “Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xẩy đến và đứng vững trước mặt Con Người”.
   (Lc 21, 36).

   FX.P
   Google
   TìmTrên web
   Trong DIỄN ĐÀN TU ĐẠO
   Liên lạc -Trang chủ -[Đăng Nhập]-Nhấn vào để:-[ Thoát ]
   Múi giờ GMT + 7. Hôm nay: Tue Jan 22, 2019 10:11 am.
   Style by Phanxico Xavie TonyP.
   Vbb-ripped by Thien An Kenny Pham
   Powered by phpbb2 ® Version 2.0
   Copyright ©2012 - 2013, Forumotion Ltd.
   Tương thích với trình duyệt Firefox 3.6.8 và độ phân giải 1024x768
   Thông Tin Mạng Lưới Toàn Cầu
   DIỄN ĐÀN TU ĐẠO VIỆT NAM HẢI NGOẠI
   Copyright © 2012 Bản quyền thuộc về Tu Đạo Unna Germany
   Liên hệ: tudaode@yahoo.com, thienan_videostudio@yahoo.com
   Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Create a free blog
   CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐẾN VỚI DIỄN ĐÀN TU ĐẠO VIỆT NAM HẢI NGOẠI
   Mở Chat Box
   Đầu trang
   Giữa trang
   Cuối trang